DANH MỤC SẢN PHẨM
Thiết bị môi trường
Thiết bị công nghiệp
BẢN ĐỒ CÔNG TY

Xe thu gom rác đa năng từ phế liệu của cậu học sinh lớp 11

( Ngày đăng : 17/09/2016 - Lượt xem : 640)
Chiếc xe gom rác đa năng là kết quả sau 6 tháng hì hục đập gõ chế tạo từ 2/3 phế liệu

Chiếc xe gom rác đa năng là kết quả sau 6 tháng hì hục đập gõ chế tạo từ những phế liệu. Tác giả của sản phẩm này là Trương Quốc Vi – Học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi

2/3 nguyên liệu của chiếc xe thu gom rác đa năng làm bằng phế liệu sắt và nhôm cũ. Khi được rap pin thì xe vận hành được một cách trơn tru. Nhà Trương Quốc Vi ở xã miền núi Hành Đức, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. Khi còn là học sinh cấp 2 Vi đã thể hiện tài khả năng sáng tạo của mình bằng sản phẩm xe đạp nước giúp ba mẹ không phải vất vả tát nước vào ruộng đến tận đêm khuya. Sau 3 tháng hoàn thành công trình xe đạp nước, vì dám lấy mái tôn lợp nhà bế[ và cây làm chuồng bò để chế tạo Vi đã bị ăn một trận đòn đáng nhớ. Nhưng sau khi đem ra thử nghiệm thì thấy chiếc xe đạp nước của cậu hiệu quả thật khiến cả xóm ai cũng bắt chước làm

Ngày đi học thấy các cô chú lao công vệ sinh môi trường vất vả ngày đêm, nhiều người lại thường xuyên vứt rác bừa bãi và cậu đã nảy sinh ra ý tưởng về một chiếc xe thu gom rác đa năng chuyên nghiệp. Trong 1 lần đi biển cùng bạn bè, Vi chứng kiến cảnh ai cũng mua quà đựng vỏ vỏ túi thì vứt đầy ra bãi biển trong khi vẫn luôn có những công nhân nhặt rác chăm chỉ làm công việc của mình, Vi suy nghĩ “Chỉ lượm được rác trên mặt cát còn rác bị phủ vùi thì có ai biết mà lần?”

xe thu gom rac da nang cua cau hoc sinh lop 11.jpg

Cậu học sinh Trương Quốc Vi và tác phẩm xe gom rác đa năng

Sau đó Vi bắt đầu lân la đến các quán phế liệu xin từng mảnh tôn, cọng thép cũ kỹ vể để làm. Còn những thứ không xin được như hộp số, hệ thống điều khiển thì Vi phải nhịn ăn sáng để dành tiền mua. Vi tâm sự: “lúc mới làm mô hình bị hỏng mãi, mình chán nản định bỏ cuộc nhưng nhìn thấy các cô chú công nhân môi trường em lại quyết tâm”

Bác Lâm - chủ nhà trọ - ngạc nhiên: “Thấy nó đi học hay đi đâu về là mang vài que sắt, mảnh tôn tưởng đâu nó đi... lượm ve chai. Ai dè hôm nó sang nhà mang theo cái giấy chứng nhận đoạt giải ba sáng chế công nghệ của tỉnh ra khoe tui mới té ra!”.

Mô hình chiếc xe thu gom rác đa năng có đầy đủ các chắc năng như quét rác vỉa hè, lề đường, hệ thống đưa rác vào thùng và sàng cát tìm rác. Vi phát biểu công năng của mô hình như sau: "Chỉ cần một công nhân điều khiển là có thể hoàn thành trên nhiều tuyến đường trong một thời gian ngắn”.

Vào tháng 9 – 2009 công trình xe thu gom rác của vi đạt giải ba hội thi “Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi” và được chọn tham dự cuộc thi “ý tưởng bảo vệ môi trường” do Trung ương Đoàn tổ chức. Niềm vui đến với Vi và cả gia đình, tập thể lớp 11 và trường của Vi với bao niềm vui khôn xiết.

Ông Trần Chấn Diệp - giám đốc Sở Khoa học công nghệ Quảng Ngãi - nói: "Dù chỉ là HS phổ thông nhưng Vi đã có những ý tưởng lớn, không chỉ ở khâu sáng tạo mà mô hình là ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người... Đây là những mầm xanh tương lai của đất nước cần đào tạo bài bản”.

Vi chia sẻ: “Bây giờ bệnh tật ngày càng nhiều, môi trường ngày càng ô nhiễm, nếu chúng ta không ngăn chặn những hành vi làm ô nhiễm môi trường thì sẽ không còn kịp nữa. Môi trường là “tài sản” đặc biệt của loài người. Là một công dân thì ai cũng phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống, đặc biệt là những người trẻ".

vacne.org.vn

Các tin tức liên quan
Bốt gác bảo vệ hình con cú (Lượt xem: 918)
Thùng rác cao su làm từ lốp ô tô cũ (Lượt xem: 2978)
Xe gom rác tự động chạy bằng khí nén CNG như rô bốt (Lượt xem: 832)
Tiêu chuẩn của một nhà vệ sinh di động tốt (Lượt xem: 698)
Nhà vệ sinh công cộng công nghệ cao ở Nhật (Lượt xem: 1211)
Sáng tạo: Chế thùng rác công cộng thành chiếc "loa" công suất lớn (Lượt xem: 1035)
Nam sinh biến ý tưởng thùng rác thông minh thành hiện thực (Lượt xem: 1052)
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
024.6260.4020
024.6260.4040
Support 24/7
Thiết bị môi trường
Kinh doanh 1
Kinh doanh 2
Kinh doanh 3
Thiết bị công nghiệp
Kinh doanh 1
Kinh doanh 2
Kinh doanh 3
Hỗ trợ kỹ thuật
Kỹ thuật 1
Điện thoại : 024.6260.4040
estore
bỏ rác vào thùngbảo vệ môi trường
HOTLINE
0912.250.625
Support 24/7